Sự Thay Đổi Thói Quen Sử Dụng Túi Nilon Sang Sử Dụng Túi Vải Không Dệt

Trước những tác hại to lớn của túi nilon đối với môi trường xung quanh cũng như sức khỏe con người thì túi mua sắm bằng vải không dệt (reusable non-woven bags) ra đời. Nó được xem là giải pháp tuyệt vời để thay thế cho những chiếc túi nilon độc hại. Vậy, túi vải không dệt có ưu điểm gì nổi bật để được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay? Cùng Dương Vinh Hoa tìm hiểu và đưa ra câu trả lời trong bài viết sau đây!

1- Những tác hại khôn lường từ thói quen sử dụng túi nilon

Túi nilon hay còn gọi là túi nhựa, bịch ni lông được làm từ màng nhựa ni lông mỏng và dẻo thường dùng để đựng thực phẩm trong các siêu thị lớn nhỏ và có mặt ở khắp mọi nơi trong đời sống thường ngày. Về việc tiện dụng và hiệu quả sử dụng thì túi nilon khá phù hợp vì nó rất rẻ và có tính phổ biến cao.

 

Tuy nhiên loại túi này rất khó phân hủy sinh học, quá trình này có thể kéo dài từ vài chục năm đến hàng trăm năm và gây ra tổn hại lớn đến môi trường. Từ đó đã có nhiều quốc gia trên thế giới đề ra luật loại bỏ hoặc giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và kêu gọi người dân sử dụng túi vải không dệt để có thể sử dụng nhiều lần.

Những tác hại khôn lường từ thói quen sử dụng túi nilon
Những tác hại khôn lường từ thói quen sử dụng túi nilon

1.1 Những tác hại của túi nilon đối với sức khỏe con người

  • Làm chậm quá trình phát triển não bộ: Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA chứa trong túi nilon có tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là một trong những chất có khả năng gây ung thư cực cao.
  • Gây ung thư:  Những túi nilon nhuộm màu xanh, đỏ, vàng ngoài được sử dụng đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây độc hại trực tiếp cho thực phẩm và gián tiếp cho người sử dụng vì chứa kim loại như chì, cadimi (những chất gây tác hại cho bộ não và là nguyên nhân chính gây ung thư).
  • Vô cùng có hại cho phổi nếu đốt cháy: Khi đốt túi nilon vô tình bị đốt sẽ tạo ra khí thải có chứa chất độc DioxinFuran gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Túi nilon chứa 2 chất PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonic, metan và khí dioxin cực độc.

1.2 Những tác hại đối với môi trường

 

  • Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và đất: Túi nilon bị vứt bừa bãi ra đất sẽ lẫn vào đất – làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản oxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Nếu túi nilon bị vứt xuống sông ngòi, ao, hồ hay vứt gần cống sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng. 
  • Thời gian phân hủy lâu: Theo số liệu từ nghiên cứu thì phải mất từ 500 – 1000 năm thì 1 chiếc túi nilon mới có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. 
  • Đem lại vô vàn nguy hiểm cho đời sống tự nhiên: Nhiều loài động vật tự nhiên nhầm túi nilon là thức ăn và điều đó cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt là ở các khu vực gần biển, túi nilon dễ dàng khiến các sinh vật dưới nước và các loài chim biển mắc lừa ăn phải.
  • Gây ô nhiễm môi trường và mất vẻ đẹp cảnh quan: Việc túi nilon chất thành núi tại những bãi rác, trôi lập lờ phủ kín cả một góc hồ, kênh mương hay bay vãi khắp nơi là điều không hiếm gặp đối với cuộc sống hiện nay. Những điều đó khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề rất mất mỹ quan. 

 

 

Túi nilon đem lại vô vàn nguy hiểm cho đời sống tự nhiên
Túi nilon đem lại vô vàn nguy hiểm cho đời sống tự nhiên

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa và bao ni lông được thải ra môi trường. Lượng rác thải này khiến nước ta bị nằm trong top các nước có ảnh hưởng lớn tới sự cân bằng của Trái đất. Ngay từ bây giờ nếu con người muốn thay đổi và bảo vệ môi trường sống của thế hệ mai sau, việc hạn chế rác thải nhựa là vô cùng cần thiết. Sử dụng túi vải không dệt có thể tái sử dụng (reusable non woven shopping bags) để thay thế túi nilon chính là việc làm nhỏ nên làm ngay bây giờ. 

2- Sự thay đổi thói quen sử dụng túi nilon sang sử dụng túi vải không dệt

Nhận thức sớm được tác hại của túi nilon đối với môi trường hiện nay và sức khỏe cộng đồng, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những giải pháp mạnh để giải quyết vấn đề này như: 

  • Ban hành lệnh cấm sản xuất túi nilon khó phân huỷ
  • Khuyến khích người dân chuyển sang những loại bao bì được làm từ những nguyên vật liệu tự nhiên hơn như: Túi môi trường, Túi giấy, Túi canvas,… 
  • Đánh thuế nặng đối với sản xuất túi nilon – áp dụng tại Đài Loan, Trung Quốc, Vương quốc Anh và một số bang ở Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Nam Phi, Đan Mạch…
Sử dụng túi vải không dệt thay túi nilon là giải pháp được nhiều nước trên thế giới áp dụng
Sử dụng túi vải không dệt thay túi nilon là giải pháp được nhiều nước trên thế giới áp dụng

Do đó nhu cầu sử dụng túi vải không dệt có thể tái sử dụng có xu hướng tăng trưởng và độ phổ biến ngày càng rộng trong những năm gần đây. Xu hướng mới nhất là sử dụng các loại bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần như túi vải thay vì sử dụng những loại bao nilon sử dụng một lần làm ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến với môi trường sống của chúng ta. Chính vì nhận thức về môi trường của người dân ngày càng được nâng cao mà những sản phẩm như túi vải không dệt được hưởng ứng và sử dụng ngày càng nhiều. 

Riêng về giới trẻ, thế hệ được nhanh chóng tiếp nhận những kiến thức quan trọng về thế giới xung quanh nên dần trở nên ưa chuộng loại túi này và chúng không chỉ sử dụng trong du lịch, dã ngoại hay trong đời sống thường ngày như đi học, đi chơi, công sở,… Mà túi vải không dệt trở thành sản phẩm không thể bỏ qua trong kinh doanh. Loại sản phẩm này trên thị trường hiện nay có nhiều khá nhiều mẫu mã và thiết kế đẹp mắt sang trọng để đáp ứng nhu cầu và làm cho người tiêu dùng thích thú. 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã trang bị thêm một số thông tin hữu ích về túi vải không dệt. Qua đó, với việc thay đổi thói quen của mỗi cá nhân sẽ góp phần thay đổi nhận thức tư duy của toàn xã hội, từ đó giúp cho môi trường trở nên thân thiện hơn, giảm dần sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của chúng ta! Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đến công ty sản xuất vải không dệt uy tín – Dương Vinh Hoa để được tư vấn và tham khảo nhiều mẫu túi vải không dệt đạt chất lượng tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Hotline: 02723900228
Gọi điện ngay

Download credential

Chính sách/ưu đãi sẽ được trình bày khi làm việc trực tiếp với khách hàng.

Download credential

Chính sách/ưu đãi sẽ được trình bày khi làm việc trực tiếp với khách hàng.